| ทั้งหมด | สัญลักษณ์แทนสากลตรงกันเสมอ |
| ท้องถิ่น | จับคู่โฮสต์ใด ๆ ที่ชื่อไม่มีอักขระจุด |
| UNKNOWN | จับคู่ผู้ใช้ที่ไม่ทราบชื่อและตรงกับโฮสต์ที่มีชื่อหรือที่อยู่ไม่เป็นที่รู้จัก รูปแบบนี้ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง: ชื่อโฮสต์อาจไม่พร้อมใช้งานเนื่องจากปัญหาเซิร์ฟเวอร์ชื่อชั่วคราว ที่อยู่เครือข่ายจะไม่สามารถใช้งานได้เมื่อซอฟต์แวร์ไม่สามารถระบุประเภทของเครือข่ายที่กำลังคุยด้วย |
| ที่รู้จักกัน | จับคู่ผู้ใช้ที่มีชื่อเป็นที่รู้จักและจับคู่โฮสต์ใด ๆ ที่มีชื่อและที่อยู่เป็นที่รู้จัก รูปแบบนี้ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง: ชื่อโฮสต์อาจไม่พร้อมใช้งานเนื่องจากปัญหาเซิร์ฟเวอร์ชื่อชั่วคราว ที่อยู่เครือข่ายจะไม่สามารถใช้งานได้เมื่อซอฟต์แวร์ไม่สามารถระบุประเภทของเครือข่ายที่กำลังคุยด้วย |
| หวาดระแวง | จับคู่โฮสต์ใด ๆ ที่มีชื่อไม่ตรงกับที่อยู่ เมื่อ tcpd ถูกสร้างขึ้นด้วย -DPARANOID (โหมดเริ่มต้น) มันจะลดการร้องขอจากไคลเอ็นต์ดังกล่าวก่อนที่จะดูที่ตารางควบคุมการเข้าถึง สร้างโดยไม่มี -DPARANOID เมื่อคุณต้องการควบคุมคำขอดังกล่าว |
คำสั่งเชลล์ไม่ควรพึ่งพาการตั้งค่า PATH ของ inetd แต่ควรใช้ชื่อพา ธ สัมบูรณ์หรือควรเริ่มต้นด้วยคำสั่ง PATH = what- ever อย่างชัดเจน
| %a (%A) | ที่อยู่โฮสต์ไคลเอนต์ (เซิร์ฟเวอร์) |
| %c | ข้อมูลลูกค้า: user@host, ที่อยู่ user @, ชื่อโฮสต์หรือเพียงแค่ที่อยู่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนข้อมูลที่มีอยู่ |
| %d | ชื่อกระบวนการ daemon (ค่า argv[0]) |
| %h (%H) | ชื่อโฮสต์หรือที่อยู่ไคลเอนต์ (เซิร์ฟเวอร์) หากชื่อโฮสต์ไม่พร้อมใช้งาน |
| %n (%N) | ชื่อโฮสต์ไคลเอนต์ (เซิร์ฟเวอร์) (หรือ "ไม่ทราบ" หรือ "หวาดระแวง") |
| %p | ID กระบวนการ daemon |
| %s | ข้อมูลเซิร์ฟเวอร์: daemon@host, ที่อยู่ daemon @ หรือเพียงแค่ชื่อ daemon ขึ้นอยู่กับจำนวนข้อมูลที่มีอยู่ |
| %u | ชื่อผู้ใช้ไคลเอ็นต์ (หรือ "ไม่ทราบ") |
| %% | ขยายเป็น '%เดียวหรือไม่ ตัวละคร |